Đánh thuế sở hữu bất động sản

Bên cạnh thuế, phí chuyển nhượng, từ 2017, người dân sở hữu từ hai bất động sản trở lên sẽ phải đóng thuế, theo Luật Thuế tài sản.

Đánh thuế sở hữu bất động sản

Đánh thuế sở hữu bất động sản

Theo Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước Võ Thành Hưng, thuế tài sản mang tính trực thu, đánh vào người có tài sản lớn, sở hữu nhiều. Chẳng hạn, với người có 2-3 nhà thì từ nhà thứ hai sẽ bị đánh thuế.

Trên thực tế, sắc thuế này được đề xuất hơn 5 năm trước, với tên gọi thuế nhà ở, nằm trong Luật Thuế nhà đất, song tại đề xuất này không được thông qua.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho rằng, việc đánh thuế là hợp lý.

Ông nói, là chính sách đảm bảo tăng thu cho ngân sách, vừa góp phần bình ổn thị trường, hạn chế tình trạng đầu cơ, lãng phí nhà ở.

Tuy nhiên, theo một số ý kiến, làm thế nào để xác định nhà thứ hai, thứ ba không phải là chuyện dễ.

Bởi đơn cử, một ai đó sở hữu căn nhà và đứng tên chính chủ, song đến, họ lại cho vợ, con, người thân đứng tên, thì cơ quan thuế cũng khó tìm căn cứ để đánh thuế.

Trong quá trình xây dựng trước đây, Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội đã thống nhất chưa đánh thuế nhà ở.

Theo Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, một trong những mục tiêu áp dụng thuế với nhà ở là hạn chế đầu cơ, song trên thực tế giá trị nhà ở gắn liền với giá trị đất, và đầu cơ tập trung vào đất, căn cứ vào địa thế, vị trí của đất, mà không phải là giá trị xây dựng nhà trên đất.

Do vậy, để hạn chế đầu cơ thì tập trung áp dụng công cụ điều tiết với đất.

Đồng thời, theo ông, áp dụng thuế nhà ở thực chất là áp dụng thuế tài sản, song thực tế, ngoài nhà ở còn nhiều loại tài sản khác giá trị lớn, thậm chí lớn hơn giá trị xây dựng của nhiều loại nhà như máy bay, tàu thủy, ôtô, du thuyền…

Nếu chỉ áp dụng thuế tài sản với nhà ở thì chưa bảo đảm tính công bằng, hợp lý của sắc thuế. Mặt khác, một số nước có trình độ phát triển hơn Việt Nam cũng chưa áp dụng. Và đặc biệt, dự kiến số thu từ thuếcho ngân sách không lớn, trong khi đó chi phí cho công tác hành thu không nhỏ.

Tuy nhiên, theo những chính sách mới nhằm hỗ trợ phát triển Phú Quốc, thì các dự án bất động sản tại đây sẽ chịu mức thuế ít hơn, do vậy, khách hàng hoàn toàn có thể sở hữu nhiều bất động sản tại Phú Quốc mà không phải lo lắng quá nhiều về mức thuế này, có thể kể đến một số dự án tại Phú Quốc mà khách hàng nên tham khảo như Bắc Dương Đông (trang chủ http://bacduongdong.com), Vinpearl,….

Post Media Link

sanngaymoi